Cùng tìm hiểu các tính năng của máy hút bụi

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Ngày đăng: 10/06/2016 - Số lần xem: 391

Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu các tính năng của máy hút bụi. Để hiểu rõ được ý nghĩa và cách hoạt động của máy, giúp cho việc sử dụng được hiệu quả hơn

Công suất máy

Máy hút bụi thường có 2 loại công suất: Công suất máy và công suất hút.

Công suất máy: Là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút, hoặc l/s, m3/h...) với áp suất hút trong khoang (mm cột nước, mm/H20 hoặc mbar...), khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại. Công suất này không đại diện cho khả năng làm sạch của máy hút bụi, công suất càng cao thì máy càng tiêu tốn điện năng nhiều.

Công suất hút: Là chỉ số thể hiện khả năng hút của máy. Công suất này nhỏ hơn nhiều lần so với công suất máy. Khi mua máy hút bụi, cần kiểm tra công suất hút, vì công suất càng cao thì lực hút càng mạnh.

- Với máy hút bụi dùng trong gia đình, có thể hút được nhanh chóng toàn bộ căn phòng, nên chọn loại máy có công suất hút khoảng 300W trở lên.

- Còn nếu nhu cầu sử dụng là hút bụi cho bàn ghế, nệm xe hơi, gối, vi tính… thì nên chọn máy hút bụi cầm tay, công suất thường nhỏ hơn, khoảng 100-250W là phù hợp.

Độ ồn của máy

Các máy hút bụi có có công suất càng lớn, độ ồn sẽ càng cao. Với gia đình có người già và trẻ em, nên ưu tiên lựa chọn những loại máy có độ ồn thấp, không nên vượt quá 77dB.

Bộ lọc của máy hút bụi

Bộ lọc Micro

Bộ lọc Micro là bộ lọc thường được trang bị trong các máy hút bụi loại nhỏ hay máy hút bụi cầm tay đơn giản, dễ tháo rời để thay thế hay làm sạch. Bộ lọc này rất thích hợp khi không có nhu cầu hút bụi nhiều. Bộ lọc Micro cũng là một trong những loại lọc tiên tiến nhất, loại bỏ tới 99,5% các hạt, cho phép hạt có kích thước 2 micron hoặc nhỏ hơn đi qua.

Bộ lọc Hepa

Lọc HEPA là một trong những lọc có cấp độ lọc tinh nhất, có thể loại bỏ tới 99,7% các hạt và chỉ cho phép hạt có 0,3 micron hoặc nhỏ hơn lọt qua. Ngoài ra nó còn có tính năng kháng khuẩn, chuyên để lọc bụi ở những khu vực ô nhiễm cao, thích hợp cho những người bị dị ứng, hen suyễn, vì thế, các máy hút bụi sử dụng bộ lọc Hepa cũng thường là máy có túi chứa bụi.

Đèn báo bụi

Đèn sẽ sáng liên tục khi bụi đã đầy túi chứa

Máy hút bụi thường tích bụi ở bên trong trong quá trình sử dụng và đòi hỏi chúng ta phải làm sạch máy để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Do đó, bạn nên chọn máy có đèn báo nhắc người sử dụng biết động cơ bị bám bụi nhiều để kịp thời làm sạch, hạn chế tình trạng bụi bám quá nhiều, làm hỏng hoạt động của máy.

Chức năng thổi

Không chỉ có chức năng hút vào như máy hút bụi thông thường khác, chức năng này giúp máy có thể thổi bay các chướng ngại phía trước như lá cây, tóc... Máy hút bụi có tích hợp chức năng thổi phù hợp với những gia đình có nhu cầu dọn dẹp lá cây, hay thổi khô bề mặt xe sau khi rửa.

Đầu hút xoay

Các loại máy hút bụi có đầu hút xoay sẽ phù hợp để làm sạch nhiều vị trí như gầm giường, gầm xe hơi, hay dễ dàng chuyển hướng ở các không gian hẹp.

Thay đổi chiều cao

Máy hút bụi có thể thay đổi chiều cao tay cầm dễ dàng hút sạch ở những khu vực khó với tay tới, như cầu thang, cửa sổ, màn cửa… mà vẫn đảm bảo không quá cồng kềnh hay bị vướng khi sử dụng.

Chức năng hút nước

Không chỉ hút được các bụi bẩn khô, nhiều loại máy hút bụi còn có khả năng hút nước, lau dọn các vết như nước trái cây bị đổ ra bàn, hay trên bàn phím máy vi tính. Trên đây là những tính năng nổi bật nhất trên máy hút bụi mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu trước khi lựa chọn mua cho gia đình của mình. Tùy theo điều kiện và nhu cầu của mình mà bạn có thể xác định được kiểu dáng, mẫu mã, tính năng và giá cả của chiếc máy hút bụi phù hợp với mình nhất.

Sưu tầm

Tham khảo Tìm hiểu các loại máy hút bụi trên thị trường
UA-45586041-61