Giải thích hiện tượng điều hòa làm nhiễu sóng tivi

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Ngày đăng: 29/08/2016 - Số lần xem: 489

Điều hòa nhiệt độ và tivi tưởng chừng như không liên quan đến nhau nhưng lại có hiện tượng điều hòa ngắt mở làm nhiễu sóng của tivi -> Lý do là gì?

Mô tả hiện tượng điều hòa làm nhiễu sóng tivi

Điều hòa nhiệt độ thường có chế độ tự ngắt khi phòng đạt nhiệt độ tối ưu. Khi nhiệt độ hạ xuống tới mức cài đặt 25-27 độ C thì điều hòa sẽ tự ngắt rồi mở lại. Những thời điểm điều hòa tự ngắt, mở sẽ phát ra hiện tượng nhiễu làm tivi thay đổi kênh hoặc tắt máy.

Điều hòa đóng ngắt làm tivi bị nhiễu sóng

Điều hòa đóng ngắt làm tivi bị nhiễu sóng

Giải thích hiện tượng

  • Tivi có phần chống nhiễu nguồn kém do các xung điện áp điều hòa khi tắt bật gây ra

Cách xử lý: Sử dụng biến áp cách ly 1 pha 300 VA tỷ số 1:1 dành cho tivi. Có thể mua loại công suất lớn hơn cho đỡ nóng và bền biến áp hơn.

  • Nguồn điện áp lưới có đủ không, gia đình có sử dụng nhiều loại thiết bị tải điện nặng làm nguồn điện bị quá tải. Khi lốc điều hòa khởi động thường gây nên hiện tượng xụt điện áp rất lớn, xảy ra nhanh vì vậy nếu mức xụt điện đó xuống dưới dải điện áp hoạt động của tivi (110V) hì tici sẽ khộng động không ổn định như trước.

Cách xử lý: Không sử dụng quá nhiều thiết bị tải nhiều điện cùng một lúc. Hạn chế sử dụng điều hòa vào giờ cao điểm. Sử dụng các thiết bị làm mát thay thế như quạt máy hoặc để chậu cây trong nhà để lọc khí cho căn phòng.

UA-45586041-61