Những vật phẩm tuyệt đối không cho vào lò vi sóng

2 bầu chọn / điểm trung bình: 12
Ngày đăng: 05/12/2015 - Số lần xem: 648

Tuyệt đối không bao giờ cho hộp giấy, hộp nhựa, hộp xốp, giấy bạc, đồ đựng bằng kim loại… vào lò vi sóng nếu không muốn lò bị hỏng, mất an toàn cho người dùng.

Vật dụng không nên cho vào lò vi sóng

Không còn gì để bàn cãi về tác dụng tuyệt vời của lò vi sóng trong việc rã đông, nấu - hâm thức ăn nhanh hơn, làm nhiều món ngon từ khoa tây, luộc rau, thịt… Mặc dù có nhiều công dụng như vậy nhưng nếu không biết sử dụng lò vi sóng thì việc nấu nướng chẳng những không đạt hiệu quả mà còn gây hỏng lò, thậm chí ảnh hưởng đến người sử dụng.

Có rất nhiều cách dùng không đúng gây hỏng lò vi sóng. Trong đó, việc dùng sai vật phẩm để đựng thức ăn trong lò vi sóng là nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ, hư hỏng lò. Vậy đâu là những vật phẩm tuyệt đối không cho vào lò vi sóng? Đâu là vật phẩm được khuyến khích sử dụng?

Không cho những vật phẩm này vào lò vi sóng nữa nếu muốn lò hoạt động tốt

1. Hộp giấy, túi giấy


không cho hộp giấy vào lò vi sóng

Cường độ nhiệt cao của lò vi sóng có thể khiến giấy bị cháy và tạo ra nhiều khói độc trong lò. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thực phẩm trong lò mà còn gây hỏng các linh kiện và nặng hơn là gây cháy nổ. Vì vậy, khi muốn hâm nóng, nấu đồ ăn, bạn nên tuyệt đối tránh các vật phẩm bằng giấy.

2. Hộp nhựa, hộp sữa chua

không nên cho hộp nhựa vào lò vi sóng

Các loại hộp nhựa rất tiện ích cho việc đựng thức ăn nhất là đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nó lại không được tốt khi đựng đồ ăn trong lò vì sóng. Khi lò hoạt động, nhiệt độ sẽ tăng lên và các vật phẩm bằng nhựa sẽ có thể bị cong, chảy, biến dạng. Lúc này, lượng khói độc cùng hóa chất (BPA, benzene, polyethylene terpthalate (PET), xylene, toluene) sẽ ngấm vào thức ăn và đương nhiên chúng ta không thể sử dụng được thực phẩm đó. Hơn nữa, lớp keo nhựa chảy ra còn bám vào đĩa quay và lò khiến việc vệ sinh trở nên rất khó khăn.

Bạn chỉ nên dùng hộp nhựa có khuyến cáo thích hợp sử dụng trong lò vi sóng, còn không nên tránh tuyệt đối.

3. Hộp xốp

Tưởng chừng là một chất liệu khác thì có thể sử dụng được trong lò vi sóng, tuy nhiên cũng giống như các loại hộp nhựa, bạn tuyệt đối tránh cho hộp xốp vào lò. Hộp xốp cũng là một loại nhựa và gặp phải nhiệt độ cao sẽ bị chảy, biến dạng… Thay vì sử dụng các loại hộp nhựa, xốp, bạn nên đựng thức ăn bằng đĩa sứ, thủy tinh dày.

4. Đĩa có vành kim loại

Đĩa sứ hay thủy tinh được khuyến khích sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, các loại đĩa có vành kim loại bạn lại không nên cho vào lò vì kim loại sẽ phản ứng nhiệt và gây hỏng lò vi sóng.

5. Bình đựng nước

không cho bình đựng nước cách nhiệt vào lò vi sóng

Bình đựng nước không an toàn lắm khi cho vào lò vi sóng. Trường hợp bình bằng nhựa thì nên tránh dùng lò (chỉ dùng với loại nhựa khuyên dùng cho lò vi sóng) vì những tác hại của đồ nhựa đã kể trên. Nếu bình bằng inox sẽ ngăn chặn sức nóng từ lò vào nước và có thể làm hỏng lò.

6. Giấy bạc


vat-dung-khong-nen-cho-vao-lo-vi-song

Giấy bạc là loại giấy được làm từ kim loại. Vì vậy, bạn đang có ý định làm món nướng bằng lò vi sóng thì cũng nên tránh sử dụng giấy bạc nếu không có một đám cháy phát ra từ lò.

7. Đồ thủy tinh mỏng

Nhìn chung các loại thủy tinh đều thích hợp cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các đồ thủy tinh dày và thích hợp dùng trong lò để đựng đồ ăn, bởi vì đồ mỏng rất có thể bị vỡ, nứt trong quá trình quay.

Những vật phẩm khuyên dùng cho lò vi sóng


Nên dùng đồ sứ, thủy tinh để đựng đồ ăn trong lò vi song

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lò vi sóng thì các vật phẩm đựng đồ ăn bằng sứ, thủy tinh là chất liệu thích hợp nhất cho lò vi sóng. Nó không chỉ giúp cho quá trình nấu – hâm nóng thức ăn được hiệu quả mà còn bảo vệ lò tránh khỏi những hiện tượng cháy nổ mà nhiều vật phẩm khác gây ra.
Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng các vật phẩm bằng sứ có chứa kim loại hoặc thủy tinh mỏng nếu không muốn phải tốn tiền sửa chữa lò vi sóng.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

  • Không bật lò nếu bên trong không có đồ ăn.
  • Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm thích hợp cho lò vi sóng để tránh xảy ra cháy nổ lò.
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lò vi sóng theo định kỳ.
  • Hâm nóng, nấu các thực phẩm thích hợp cho lò vi sóng. Tránh cho ớt, hoa quả, trứng có vỏ, bánh mỳ…
  • Luôn chú ý đóng kín cửa lò khi bật.
  • Chọn nhiệt độ và thời gian thích hợp cho từng loại thực phẩm.
  • Không dùng lò để sấy quần áo, khăn…
  • Chú ý khi cho các thực phẩm nhiều mỡ vào lò vi sóng vì có thể gây nguy hiểm.
UA-45586041-61